📖 Siemens với các giải pháp thành phố thông minh

10/10/19
Một Giải pháp quản lý không khí thành phố của Siemens đã ra đời và giải đáp được bài toán phát triển tăng trưởng xanh và thông minh bền vững cho cơ sở hạ tầng các thành phố.

Sản phẩm trí tuệ độc đáo

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần 90% dân số đô thị trên thế giới hít thở không khí với mức độ ô nhiễm cao hơn nhiều so với ngưỡng khuyến nghị. Khoảng 7 triệu người chết mỗi năm do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đang đặt ra những thách thức lớn đối với cơ sở hạ tầng thành phố, đặc biệt là xác định chiến lược cho tăng trưởng xanh và thông minh. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là các nhà lãnh đạo thành phố thường không có dữ liệu hoặc công cụ cần thiết để đưa ra quyết định tốt nhất.

siemens voi cac giai phap thanh pho thong minh
Đại diện của Siemens trình bày về các giải pháp cho dự án khu đô thị thông minh

Nhờ vào sự tham gia tích cực của Siemens, một Giải pháp quản lý không khí thành phố đã ra đời và giải đáp được bài toán trên. Theo ông Klaus Heidinger – Giám đốc Giải pháp thành phố, Siemens Áo: “Đây là giải pháp không chỉ giám sát và dự báo mức độ ô nhiễm không khí trong 3-5 ngày tới với độ chính xác lên tới 90% mà còn mô phỏng tác động các biện pháp ngắn hạn mà thành phố có thể thực hiện”. Việc tích hợp các dự báo chất lượng không khí với các dự đoán về tác động của các chính sách và công nghệ khiến giải pháp này trở thành một sản phẩm độc đáo. Dự đoán ô nhiễm không khí của chúng tôi dựa trên một thuật toán tinh vi với mạng lưới trí tuệ nhân tạo. Sử dụng dữ liệu về sự ô nhiễm không khí, thời tiết và mô hình dữ liệu giao thông, Siemens đã cung cấp dự báo chất lượng không khí và giải pháp cụ thể” – ông Klaus Heidinger cho biết thêm.

Theo đó, các thành phố có thể chọn 17 biện pháp ngắn hạn và mô phỏng tác động của chúng trong 3-5 ngày, giúp chủ động nhận biết trong giới hạn ô nhiễm không khí hàng ngày hoặc hàng giờ. Các dữ liệu thu thập được sẽ giúp các quan chức thành phố đưa ra quyết định tốt hơn, nhằm cải thiện chất lượng sống của cư dân. Bên cạnh việc giúp các thành phố kích hoạt các biện pháp ngắn hạn, những giải pháp trên sẽ kích thích cải thiện chất lượng không khí trong những năm tới.

Ông Georg Pammer, Giám đốc dự án nghiên cứu Đô thị Thông minh Aspern (ASCR) – chia sẻ, các giải pháp đô thị thông minh của Siemens mang lại cho thành phố nhiều lợi thế và có thể dễ dàng nhân rộng cho các dự án cơ sở hạ tầng với chi phí đầu tư cũng như rủi ro thấp nhất mà hiệu quả lại cao nhất cho các thành phố.

Điển hình khu đô thị Aspern

Là thành viên trong Hiệp hội nghiên cứu Đô thị Thông minh Aspern, Siemens đang tập trung vào việc số hóa cơ sở hạ tầng, gia tăng hiệu quả năng lượng cho cả lưới điện và tòa nhà, cũng như kết nối các công trình với nguồn điện tại khu đô thị Aspern. Aspern được coi là khu đô thị thông minh kiểu mẫu của thế giới và đã vinh dự đón nhận giải thưởng “Đô thị Thông minh Thế giới” vào năm 2016.

Mục tiêu của Siemens là đến năm 2023, 45 triệu Euro sẽ được đầu tư vào việc nghiên cứu tương lai của năng lượng đô thị. Khi đó, khu đô thị Aspern sẽ chuyển mình thành “một thành phố biết suy nghĩ”, biết xác định thời điểm năng lượng có giá rẻ nhất và điều chỉnh việc tiêu thụ điện tương ứng. Với Siemens, việc tham gia vào tổ chức nghiên cứu trực tiếp đã mang lại nhiều kết quả hữu ích. Kiến thức thu được tạo ra các ứng dụng mới cho lưới điện thông minh và các công nghệ mới trong tòa nhà, qua đó thúc đẩy đáng kể tiến trình công nghệ. Dựa trên các yêu cầu của khách hàng, Siemens phát triển các ứng dụng, ví dụ như bảo trì thông minh để hỗ trợ việc vận hành, bảo dưỡng và dịch vụ cho tòa nhà. Thêm vào đó là giải pháp sạc điện thông minh cho phép việc tích hợp nâng cao các cơ sở hạ tầng sạc điện vào tòa nhà, cũng như vào mạng phân phối điện và để đẩy mạnh giao thông bằng phương tiện sử dụng điện.

siemens voi cac giai phap thanh pho thong minh
siemens voi cac giai phap thanh pho thong minh
siemens voi cac giai phap thanh pho thong minh
siemens voi cac giai phap thanh pho thong minh
siemens voi cac giai phap thanh pho thong minh
siemens voi cac giai phap thanh pho thong minh
siemens voi cac giai phap thanh pho thong minh
siemens voi cac giai phap thanh pho thong minh
Khu đô thị thông minh Aspern tiếp tục được mở rộng và đang dần định hình

Trao đổi sâu về khu đô thị Aspern, ông Pammer nhấn mạnh tính ưu việt mà việc áp dụng giải pháp của Siemens đem lại cho dự án này. Đó là: Một điểm liên lạc duy nhất: Siemens điều phối tất cả các khía cạnh của dự án và quản lý việc lập kế hoạch, vận hành, tài chính và bảo trì. Giảm độ phức tạp: Thay vì quản lý các đơn đặt hàng và hóa đơn mua hàng cho một đội ngũ các nhà thầu thì chỉ tập trung cung cấp một điểm là tập đoàn Siemens. Giảm chi phí trả trước: Siemens tính toán tiền thuê hàng tháng và chi phí vận hành hàng quý. Điều này thay thế chi phí trả trước lớn cho các thành phố. Quản lý khuôn viên và kiểm soát chất lượng vận hành: Siemens có thể vận hành và quản lý một cơ sở trong tối đa 25 năm. Đối tác đáng tin cậy: Cung cấp bảo mật tài chính cho các thành phố.

Trong giai đoạn đầu của dự án, khoảng 70 câu hỏi nghiên cứu đã được trả lời đồng thời một số giải pháp cho tòa nhà và mạng lưới cơ sở hạ tầng thông minh cũng như 15 phiên bản mẫu đã được phát triển. Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu của Siemens đã khám phá ra 30 phát minh và sử dụng 11 phát minh trên trong việc đăng ký bằng sáng chế. Năm 2017, Andreas Lugmaier từ Công ty Công nghệ Siemens ở Tp. Viên và Friederich Kupzog từ Viện nghiên cứu Công nghệ Áo (AIT) đã cùng nhận giải thưởng “Nhà sáng chế của năm” của Siemens cho hạng mục “Sáng kiến mở” cho các công nghệ của họ trong lĩnh vực lưới điện của tương lai.

Trong giai đoạn tiếp theo, dự án sẽ tập trung vào việc tiếp tục nghiên cứu mạng thông minh cho tòa nhà, lưới điện và thị trường. Thêm vào đó, lượng nhiệt thải sẽ được nghiên cứu chuyên sâu, đồng thời trên khía cạnh là một giải pháp khả thi cho các ứng dựng làm mát. Dự án cũng sẽ giải đáp các câu hỏi liên quan đến sạc thông minh cho xe chạy điện cũng như tiềm năng của việc tối ưu hóa và hệ thống lưu trữ năng lượng của tương lai.

Chia sẻ về sự thú vị khi chuyển tới sống tại căn hộ 50m2 thuộc Dự án Aspern, một cư dân cho biết, ông và gia đình rất thích sống tại đây bởi không khí trong lành, sự tiện nghi thông minh trong tòa nhà nhờ công nghệ quản lý tòa nhà (BMS) của Siemens. Qua đó, các nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng tăng lên. Song hành cùng việc sử dụng năng lượng tái tạo, các căn hộ trong dự án cũng được sử dụng điện lưới nếu muốn. Điều này tạo nên sự thuận tiện cho cư dân.

Được biết công nghệ BMS của Siemens cũng đã được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam.

P.T.O

(Nguồn: Báo Công Thương)